Góc chia sẻ

Góc chia sẻ Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

Cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới và giải pháp dài hạn từ năng lượng tái tạo

Năng lượng vẫn tiếp tục là chủ đề nóng với các nền kinh tế lớn trên thế giới trong tuần qua. Trong khi kinh tế thế giới đang phải vật lộn để tăng trưởng trở lại sau đại dịch COVID-19 thì một cuộc khủng hoảng năng lượng bất ngờ xuất hiện, lan rộng và thổi bùng ngọn lửa lạm phát tại châu Âu, Trung Quốc. Châu Âu đang thiếu điện và khí đốt trầm trọng trong khi giá cả tăng đột biến ngay trước giai đoạn cao điểm vào mùa đông. Điều tương tự cũng xảy ra với Trung Quốc – quốc gia đối mặt với tình trạng khan hiếm than, nguồn sản xuất điện chính của nước này. Và dĩ nhiên là người dân và doanh nghiệp là những đối tượng bị tác động đầu tiên khi nguồn năng lượng trở nên khan hiếm.

Tại châu Âu, lượng khí đốt dự trữ đang ở mức thấp kỉ lục trong vòng một thập kỷ qua và việc tìm được nguồn cung cũng không dễ dàng gì khi giá đã tăng hơn 500-600% kể từ đầu năm. Sức nóng từ giá nhiên liệu tăng cao đang khiến cho người dân châu Âu phải toát mồ hôi khi nhìn vào hóa đơn tiền điện. Giá điện đã tăng lên ở mức cao nhất trong nhiều năm qua ở các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha,… trong đó Anh là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất (tăng 298%). Đây là một điều chưa từng có trong tiền lệ và sẽ thực sự khó khăn hơn rất nhiều khi mùa đông lạnh giá sắp đến. Châu Âu hiện đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cạnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp.

Cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới và giải pháp dài hạn từ năng lượng tái tạo
Các nhà máy nhiệt điện Trung Quốc thiếu than trầm trọng

Tại châu Á, Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang đối mặt với việc thiếu điện và khoảng 20 tỉnh của Trung Quốc đã thực hiện cắt điện luân phiên. Hàng loạt các nhà máy phải đóng cửa, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn vì việc cắt điện diễn ra thường xuyên. Sản xuất điện của Trung Quốc hiện nay vẫn chủ yếu đến từ nguồn nhiệt điện, với tỷ trọng 70% sản lượng sản xuất và 56,8% sản lượng tiêu thụ trong năm ngoái. Do đó, tình trạng thiếu điện phần lớn liên quan đến thiếu hụt nguồn cung than đá cho các nhà máy nhiệt điện tại quốc gia này.

Một cuộc khủng hoảng năng lượng tương tự đang diễn ra ở Ấn Độ, người dân đang vô cùng lo ngại về tình trạng thiếu điện và mất điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Theo các quan chức Ấn Độ, các nhà máy điện đã không đảm bảo được nguồn cung than và do dự trong việc nhập khẩu do giá quá cao; cảnh báo gần một nửa số nhà máy nhiệt điện của Ấn Độ có nguồn cung cấp than chỉ còn tương đương hai ngày trở xuống, trong khi kho dự trữ đã cạn kiệt tại 17 cơ sở khác.

Từ cuộc khủng hoảng năng lượng nói trên, chúng ta cần phải nhìn nhận rằng, việc đa dạng hóa nguồn cung đồng thời tiếp tục chuyển dịch sang sử dụng năng lượng tái tạo là một lựa chọn dài hạn để giảm phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch (than, khí đốt) ngày càng cạn kiệt, không bền vững. Và điện năng lượng mặt trời đang và sẽ là xu hướng năng lượng bền vững trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng sẽ không đứng ngoài cuộc. Để giải quyết vấn đề năng lượng cấp bách, Bộ Công Thương đang tập trung vào việc xây dựng cơ chế chính sách theo 2 hướng tiếp cận, đó là sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả và áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường để sản xuất năng lượng phục vụ cho nhu cầu năng lượng, trong đó có hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tập trung vào năng lượng xanh, thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại theo hướng bền vững.

Bài toán tăng giá điện hàng năm tại Việt Nam?

Trong giai đoạn 10 năm (2009-2019), giá điện được điều chỉnh 10 lần. Có 2 năm điện tăng giá 2 lần và 3 năm không tăng. Lần tăng giá lớn nhất là 17,39% tháng 3/2011, sau đó, giá điện tiếp tục tăng 5% vào cuối năm. Trong 10 năm qua, giá đã tăng gấp đôi từ 948,5 đồng/kWh lên 1.864,5 đồng/kWh.

EVN sẽ điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm theo biến động khách quan của các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện. Hiện nay, do dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nên Bộ Công Thương không tính đến việc tăng giá điện trong năm nay. Tuy nhiên khi nền kinh tế bình ổn, việc điều chỉnh tăng giá điện trong thời gian tới là điều không tránh khỏi để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng do các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt.

Trước thực trạng giá bán lẻ điện của EVN tăng dần theo thời gian (mức tăng trung bình hàng năm là 5-6%) thì lắp điện năng lượng mặt trời sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả, tạo nguồn điện chủ động tại chỗ, giúp tiết kiệm điện hàng tháng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu lắp đặt sử dụng nguồn năng lượng này, hãy tham khảo Mô hình cho thuê hệ thống điện mặt trời của SE SOLAR. Đây là một gợi ý hoàn hảo để khách hàng tiếp cận với nguồn năng lượng dồi dào, miễn phí và tiết kiệm hơn vì mô hình này sẽ tập trung vào lợi ích cao nhất của khách hàng.

Tham khảo thêm chương trình thuê hệ thống điện mặt trời tại đây.

zalo-img.png
Sản phẩm đã được thêm vào Giỏ hàng